Cáp quang Singlemode

Tín hiệu ánh sáng đúng vây, không giống

Điều này làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn rất nhiều.
Nhược điểm những điểm yếu chí mạng của dây cáp quang

Đúng là không thể phủ nhận sức mạnh những giá trị mà cáp quang sở hữu, tuy nhiên chúng cũng có một số những yếu điểm có thể nói là chí mạng mà chúng ta hoàn toàn dễ dàng gặp phải nếu không để ý.

Lõi truyền dẫn của cáp quang Học bằng thủy tinh mang tới một tốc độ truyền dẫn cực kì ấn tượng, thế nhưng ngược lại nó lại cũng rất dễ dàng bị gãy nếu như góc tiếp xúc của nó nhỏ hơn 45 độ. Và một điều nữa đó là việc bấm nối các điểm tiếp xúc quang sẽ khó khăn hơn , mất thời gian và chi phí cao hơn so với dây cáp mạng đồng.
Những loại dây cáp quang phổ biến trên thị trường?

Như đã nói ở trên, hiện nay dây cáp quang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và bởi vậy thực tế chúng cũng được phân thành nhiều loại như cáp quang OM1, OM2, OM3 hay OM4 mỗi loại còn có thể tách riêng theo điều kiện sử dụng như dây cáp quang treo, cáp quang luồn cống, cáp quang chôn trực tiếp.

Tuy nhiên, với mức giá thành hợp lý, tốc độ đường truyền đáp ứng tốt sự đòi hỏi của các ứng dụng mạng dây cáp quang OM2 với 2 chuẩn đường truyền cáp quang Single mode và cáp quang multimode hiện đang là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.
Điểm giống và khác nhau giữa cáp quang Single mode và cáp quang multimode

Đúng như tên gọi mỗi dây loại cáp quang đều được chuyên dùng với các thiết bị kết nối đầu cuối là các chuẩn tương ứng đảm bảo hiệu suất, tốc độ ổn định cho đường truyền. Ví dụ với cáp quang Single sẽ dùng với các thiết bị chuẩn Single và điều đó cũng là tương tự với cáp quang multimode.

Tuy nhiên, do môi trường sử dụng và khả truyền tín hiệu khác biệt mà 2 loại dây cáp quang này vẫn có những điểm khác rõ nét mà thông tin chi tiết từng loại dây dưới đây sẽ cho bạn thấy điều đó.

Cáp quang một loại dây cáp truyền tín hiệu đặc biệt được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi quan trọng như một phần không thể thiếu trong việc kết nối truyền dẫn thông tin hiện nay. Dây cáp quang có mặt ở dường như toàn bộ các lĩnh vực khác nhau, từ các ứng dụng gia đình tới văn phòng công sở cho tới các cơ sở hạ tầng hệ thống mạng trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp.

Sở hữu những điểm mạnh vượt trội về chất lượng và sự đa dạng về các loại cáp quang thực sự là một giải pháp, sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn cho việc truyền tải thông tin. Để hiểu hơn về dây cáp quang hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong các phần nội dung dưới đây.

Trong cáp Single mode, ánh sáng đi theo gần như một đường thẳng trùng với trục cáp, còn trong cáp quang Multi Mode, ánh sáng đi theo một chùm tia sáng có dạng đồ thị hình Sin đồng trục (vì thế mà ta có thể ghép thêm nhiều ánh sáng có các bước sóng khác nhau).
Về thông số vật lý

Cáp quang Singlemode

Dây cáp quang Single mode (đơn mốt) có sợi quang G652, G652D. Cáp quang SingleMode đường kính 9/125um, bước sóng 1310, 1550,1627. Chủng loại: Cáp quang ngoài trời, trong nhà; Cáp quang luồn cống (chôn ngầm, luồn ống); Cáp sợi quang treo (có dây treo chịu lực, hình số 8); Cáp quang phi kim loại, có kim loại; Cáp quang chôn trực tiếp, hầm lò, phòng nổ; Cáp quang adss. Hãng sản xuất cáp sợi quang ống lỏng, ống chặt: Postef, Sacom, Telvina, M3, Viettel, Vinacap, VNPT, VinaOFC, … Dây cáp quang sử dụng nguồn phát laser phát tia sáng xuyên suốt. Tín hiệu ít bị suy hao, tốc độ cao và khoảng cách truyền tải đi rất xa.


- Đường kính lõi sợi ( phần truyền tin): Core.

- Singlemode SM: 9/125;

- Multimode MM: 50/125 và 62.5/125.

- Đường kính vỏ phản xạ: Cladding thì cả SM và MM đều như nhau là 125um.

- Về Coating thì tùy thuộc vào dặc tính cần bảo vệ mà người ta làm lớp này, tuy nhiên thông thường đối với cáp Outdoor thì nó là 250, với cáp Indoor thì nó là 900, điều này không phụ thuộc vào nó la cáp SM hay MM.

- Về sử dụng thì tùy thuộc vào công suất phát, độ nhạy thu, khoảng cách truyền dẫn, tốc đọ yêu cầu và giá thành mà người ta quyết định dùng SM hoặc MM.

Đa phần cáp quang single mode chỉ dùng cho đường trục, ngoài việc giá thành, yêu cầu công nghệ của cáp single mode rất khắc khe, và rất khó trong việc thi công cũng như sử dụng. Lý do: lớp lõi của cáp single mode rất nhỏ (khoảng 27 Micromet), còn cáp multi mode thi lớn hơn nhiều (khoảng 130 Micromet). Ngoài ra, do kết cấu lõi single mode cho ánh sáng đi theo đường thẳng, mà giá thành chế tạo, độ chính xác trong thi công, thiết bị công nghệ cao... làm cho cáp Single Mode khó thực hiện trong các công trình dân sự. Còn việc phân biệt: chủ yếu là do đường đi của ánh sáng truyền trong lõi (mà nguyên nhân là do kết cấu của lõi).

Khoảng cách giữa 2 thiết bị đấu nối bằng cáp quang không quy định cụ thể là bao nhiêu Kilomet. Khoảng cách giữa 2 thiết bị được căn cứ vào tính toán suy hao toàn tuyến, công suất phát, độ nhạy thu và công suất dự phòng của thiết bị.

Thông thường mỗi thiết bị đều có khuyến cáo chạy ở cự ly nhất định, tuy nhiên đó chỉ là tính tương đối thôi.

Chuẩn bước sóng cho thiết bị chạy SM và MM có khác nhau:

Multi Mode có các bước sóng chuẩn là: 780, 850 và 1300. Hiện nay các thiết bị ít dùng bước sóng 780.

Single Modecó các bước sóng: 1310, 1550, 1627. Hiện nay các thiết bị SM dùng công nghệ thì còn có thể sử dụng nhiều bước sóng khác nữa.

Sợi quang là những dây nhỏ và dẻo truyền các ánh sáng nhìn thấy được và các tia hồng ngoại. Chúng có 3 lớp: lõi (core), áo (cladding) và vỏ bọc (coating).

- Để ánh sáng có thể phản xạ một cách hoàn toàn trong lõi thì chiết suất của lõi lớn hơn chiết suất của áo một chút.

- Vỏ bọc ở phía ngoài áo bảo vệ sợi quang khỏi bị ẩm và ăn mòn, đồng thời chống xuyên âm với các sợi đi bên cạnh.

Lõi và áo được Học bằng thuỷ tinh hay, chất dẻo (Silica), kim loại, fluor, sợi quang kết tinh). Chúng được phân loại thành các loại sợi quang đơn mode Single Mode (SM) và đa mode Multimode (MM) tương ứng với số lượng mode của ánh sáng truyền qua sợi quang. Mode sóng là một trạng thái truyền ổn định của sóng ánh sáng (cũng có thể hiểu một mode là một tia).
Phân loại cáp quang Singlemode và multimode

Cáp quang Singlemode

1. Theo cấu tạo bên trong

Theo Mode thì có: Singlemode và multimode: (multimode: có 2 loại: 62.5 và 50).

Theo môi trường lắp đặt thì có Outdoor và Indoor.

Outdoor lại chia ra thành các loại: F8 và Underground
Single Mode và Multi Mode

- Sợi quang SM chỉ truyền được một bước sóng do đường kính lõi sợi rất nhỏ (khoảng 10 micromet). Và Do chỉ truyền một mode sóng nên sợi SM không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc và trên thực tế SM thường ít được sử dụng hơn so với MM.

- Sợi quang MM có đường kính lõi lớn hơn nhiều so với SM (khoảng 6-8 lần), có thể truyền được nhiều bước sóng trong lõi.

Ngoài ra chúng còn được phân loại thành sợi quang có chỉ số bước và chỉ số lớp tuỳ theo hình dạng và chiết suất của các phần của lõi sợi quang.

Cáp quang multimode là cáp quang đa mốt OM2, OM3, OM4. Dây cáp quang multimode có 2 loại đường kính sợi quang là 50/125um và 62,5/125um. Cáp quang MM có cấu trúc GYXTW, có vỏ bọc kim loại chuyên dụng đi trong nhà (Indoor), ngoài trời (outdoor). Hãng sản xuất cáp sợi quang Multimode như: Shenzhen Hanxin, Necero, Optichina…

Dây Cáp sợi quang Multimode sử dụng nguồn phát laser phát tia sáng xuyên suốt. Tín hiệu ít bị suy hao, tốc độ cao và khoảng cách truyền tải đi rất xa. Ứng dụng: Truyền tín hiệu internet, camera, âm thanh,… Bạn cần mua cáp quang hay cần biết cáp quang mm giá bao nhiêu hãy liên hệ với chúng tôi.

Viễn thông Đại Dương chuyên phân phối, bán dây cáp quang mm giá rẻ. Chúng tôi Cam kết Giá cáp sợi quang multimode rẻ nhất. phân phối toàn quốc.

Từ bảng, chúng ta có thể thấy khoảng cách sợi quang đơn mode dài hơn nhiều so với cáp quang đa mode ở tốc độ dữ liệu từ 1G đến 10G, nhưng sợi đa mode OM3 / OM4 / OM5 hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao hơn. Do sợi quang đa mode có kích thước lõi lớn và hỗ trợ nhiều hơn một chế độ ánh sáng, khoảng cách sợi của nó bị giới hạn bởi sự phân tán mô hình, một hiện tượng phổ biến trong sợi chỉ số bước đa mode. Trong khi sợi đơn mốt thì không. Đó là sự khác biệt thiết yếu giữa chúng.

Chi phí đơn mode so với đa mốt
Chi phí đơn mode vs multimode sợi là một chủ đề nóng trong một số diễn đàn. Số người đã bày tỏ ý kiến ​​riêng của họ. Quan điểm của họ chủ yếu tập trung vào chi phí thu phát quang, chi phí hệ thống và chi phí lắp đặt.

Chi phí thu phát quang
So với các máy thu phát đơn chế độ, giá của các máy thu phát cáp quang multimode thấp hơn gần hai hoặc ba lần. Bảng sau đây lấy bộ thu phát đơn chế độ tương thích của Cisco và bộ thu phát cáp quang multimode làm ví dụ.

Chi phí hệ thống
Để sử dụng các thuộc tính cơ bản của sợi đơn mode, thường hướng đến các ứng dụng khoảng cách xa hơn, đòi hỏi các bộ thu phát với laser hoạt động ở bước sóng dài hơn với kích thước điểm nhỏ hơn và độ rộng phổ hẹp hơn. Các đặc tính thu phát này kết hợp với nhu cầu căn chỉnh độ chính xác cao hơn và dung sai đầu nối chặt hơn với đường lõi nhỏ hơn dẫn đến chi phí thu phát cao hơn đáng kể và tổng chi phí kết nối cao hơn cho các kết nối sợi quang cáp quang singlemode.

Các phương pháp chế tạo cho các bộ thu phát dựa trên VCSEL được tối ưu hóa để sử dụng với các sợi cáp quang multimode dễ dàng được sản xuất thành các thiết bị mảng và có chi phí thấp hơn các bộ thu phát đơn chế độ tương đương. Mặc dù sử dụng nhiều làn cáp quang và nhiều bộ thu phát, nhưng tiết kiệm chi phí đáng kể so với công nghệ một chế độ sử dụng hoạt động đơn hoặc đa kênh qua kết nối song công đơn. Hệ thống cáp quang cáp quang multimode cung cấp chi phí hệ thống thấp nhất và đường dẫn nâng cấp lên 100G cho các ứng dụng cơ sở dựa trên tiêu chuẩn sử dụng các kết nối dựa trên quang song song.

Chi phí lắp đặt
Sợi quang đơn mode thường có giá thấp hơn sợi quang đa mode. Khi xây dựng mạng cáp quang 1G mà bạn muốn có thể đạt tới 10G hoặc nhanh hơn cuối cùng, việc tiết kiệm chi phí cáp quang cho cáp quang singlemode sẽ tiết kiệm khoảng một nửa giá. Trong khi sợi OM3 hoặc OM4 cáp quang multimode tăng 35% chi phí cho các mô-đun SFP. Hệ thống quang học đơn mode đắt hơn, nhưng chi phí nhân công của việc thay thế cáp quang multimode cao hơn đáng kể, đặc biệt là nếu các thiết bị này tuân theo OM1, OM2, OM3, OM3.

Cáp quang SinglemodeNếu bạn sẵn sàng xem xét các SFP cũ sử dụng sợi quang, giá của 1G cáp quang singlemode giảm xuống sàn. Nếu bạn có ngân sách và cần kết nối ngắn 10G, tính kinh tế ở lần kiểm tra cuối cùng vẫn hỗ trợ cáp quang multimode. Hãy để mắt đến những nền kinh tế đó, vì lịch sử cho thấy rằng giá cao cho cáp quang singlemode sẽ giảm.

Câu hỏi thường gặp về cáp quang singlemode so với sợi cáp quang multimode
Q: Cáp quang singlemode hay sợi cáp quang multimode tốt hơn là gì?
Như đã đề cập ở trên, cáp quang đơn mode và cáp quang cáp quang multimode có những lợi thế riêng về chi phí và ứng dụng. Không có điều gì mà các sợi quang cáp quang singlemode tốt hơn các sợi cáp quang multimode. Chỉ cần chọn một phù hợp nhất cho các ứng dụng của bạn là ok.

Q: Tôi có thể kết hợp cáp quang singlemode và sợi cáp quang multimode không?
Câu trả lời cho câu hỏi này là không có. Sợi cáp quang multimode và sợi cáp quang singlemode có kích thước lõi khác nhau và số lượng chế độ ánh sáng mà chúng truyền cũng khác nhau. Nếu bạn trộn hai sợi hoặc kết nối chúng trực tiếp với nhau, bạn sẽ mất một lượng lớn tổn thất quang học, dẫn đến một liên kết vỗ hoặc bị tắt. Hãy nhớ rằng không bao giờ trộn lẫn các loại cáp khác nhau một cách ngẫu nhiên.

Q: Tôi có thể sử dụng module quang multimode trên sợi quang cáp quang singlemode không?
Nói chung, câu trả lời là không có. Mất quang lớn sẽ xảy ra nếu bộ thu phát cáp quang multimode được kết nối với sợi quang cáp quang singlemode. Tuy nhiên, điều ngược lại sẽ làm việc. Ví dụ, SFP cáp quang singlemode 1000BASE-LX có thể hoạt động trên cáp quang cáp quang multimode bằng cách sử dụng dây nhảy quang MCP. Đôi khi, bộ chuyển đổi quang điện cũng có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề như vậy giữa module quang singlemode và multimode.

Q: cáp quang singlemode so với sợi cáp quang multimode: tôi nên chọn chế độ nào?
Khi đưa ra quyết định giữa cáp đơn mode và cáp đa mode, yếu tố đầu tiên cần xem xét là khoảng cách sợi mà bạn thực sự cần. Ví dụ, trong một trung tâm dữ liệu, cáp quang cáp quang multimode đủ cho khoảng cách 300-400 mét. Mặc dù trong các ứng dụng yêu cầu khoảng cách lên tới vài nghìn mét, sợi quang cáp quang singlemode là lựa chọn tốt nhất. Và trong các ứng dụng có thể sử dụng cáp quang đơn mode và sợi cáp quang đa mode, các yếu tố khác như chi phí và yêu cầu nâng cấp trong tương lai nên được xem xét cho sự lựa chọn của bạn.

Từ so sánh cáp quang single-mode so với sợi cáp quang multimode, có thể kết luận rằng cả cáp quang single-mode và cáp quang multimode đều có các tính năng riêng.

    Hệ thống cáp quang đơn mode phù hợp cho các ứng dụng truyền dữ liệu tầm xa và được triển khai rộng rãi trong các mạng di động, MAN và PON.
    Hệ thống cáp quang cáp quang multimode có tầm với ngắn hơn và được triển khai rộng rãi trong các doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu và mạng LAN.

Bất kể bạn chọn loại nào, trên cơ sở tổng chi phí cáp quang, chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu mạng của bạn là một nhiệm vụ quan trọng đối với mỗi nhà thiết kế mạng.

Bước sóng & Nguồn sáng
Do kích thước lõi lớn nếu sợi đa mode, một số nguồn sáng giá rẻ như đèn LED (điốt phát sáng) và VCSEL (laser phát ra bề mặt khoang dọc) hoạt động ở bước sóng 850nm và 1310nm được sử dụng trong cáp quang đa mode. Trong khi cáp quang singlemode thường sử dụng điốt laze hoặc tia laser để tạo ra ánh sáng được đưa vào cáp. Và bước sóng sợi đơn mode thường được sử dụng là 1310nm và 1550nm.
Băng thông
Băng thông sợi cáp quang multimode bị giới hạn bởi chế độ ánh sáng và băng thông tối đa hiện tại là 28000 MHz * km sợi OM5. Mặc dù băng thông sợi đơn mốt là không giới hạn về mặt lý thuyết do nó cho phép một ánh sáng của chế độ đi qua tại một thời điểm.

Ngoài ra, cũng có một số khác biệt giữa màu đơn mode và đa mode,
Cáp quang singlemode so với khoảng cách cáp quang multimode
Người ta biết rằng sợi quang cáp quang singlemode phù hợp cho các ứng dụng đường dài, trong khi sợi quang cáp quang multimode được thiết kế để chạy khoảng cách ngắn. Sau đó, khi nói đến cáp quang singlemode so với khoảng cách sợi cáp quang multimode, sự khác biệt định lượng là gì?

Đường kính lõi sợi đơn chế độ nhỏ hơn nhiều so với sợi đa mode. Đường kính lõi điển hình là 9 Bằng ngay cả khi có sẵn những thứ khác. Và đường kính lõi sợi cáp quang multimode thường là 50 hèm và 62,5m, cho phép nó có khả năng thu thập ánh sáng cao hơn và đơn giản hóa các kết nối. Đường kính ốp của cáp quang singlemode và sợi cáp quang multimode là 125.

Nhu cầu về băng thông cao hơn và kết nối tốc độ nhanh hơn đã thúc đẩy đáng kể sự tăng trưởng của thị trường lắp ráp cáp quang trong nhiều năm qua, đặc biệt là cáp quang đơn mode (Singlemode - SMF) và cáp quang đa mode (Multimode - MMF).
Tuy nhiên, mặc dù hai loại cáp quang này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đa dạng, nhưng vấn đề ở cáp quang singlemode so với sợi cáp quang multimode: sự khác biệt vẫn còn khó hiểu. Do đó, bài viết sau đây sẽ tập trung vào cấu trúc cơ bản, khoảng cách sợi, giá thành và màu sợi, để so sánh sâu giữa sợi cáp quang singlemode và sợi cáp quang multimode.
Tổng quan về cáp quang singlemode và cáp quang multimode


© 2007 - 2021 http://vungtau.congtythamtuvietnam.com
- Phone: +84-908-744-256